3 ก.ย. 2561, 18:17 น.
20180903181705.jpeg

หากเอ่ยชื่อ “จูถิง” นักวอลเล่ยบอลหญิงทีมชาติจีน เชื่อว่าหลายคนรู้จักเธอเป็นอย่างดี ด้วยความสามารถล้นเหลือ จนกลายเป็นผู้เล่นที่มีชื่อติดอันดับของโลก ปัจจุบันเธออายุ 23 ปี มีส่วนสูงถึง 198 เซนติเมตร และในแต่ละปีเธอสามารถหาเงินได้จำนวน 100 ล้านบาทได้ภายใน 1 ปี

ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ สมบัติ สัจจโชติ ได้เล่าเรื่องราวของเธอเอาไว้ระบุใจความว่า

#จูถิงมีทุกอย่างเพื่อใคร?

"#จูถิง" นักวอลเลย์บอลหญิงมือหนึ่งของจีน
มาดูเธอ"ละเลง"เงินร่วม 100 ล้านบาทให้หมดไปภายในเวลาครึ่งปี

แฟนพันธ์ุแท้ของวอลเลย์บอลชาวไทยคงไม่มีใครไม่รู้จักชื่อ "จูถิง" นักวอลเลย์หญิงมือหนึ่งของจีน ผู้ซึ่งเคยทำให้ทีมวอลเลย์สาวไทยกำสรวลมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว ปัจจุบันเธอมีอายุเพียง 23 ปี ด้วยส่วนสูงถึง 198 ซม. ประกอบกับความสามารถในเชิงตบที่หาตัวจับยาก เธอถูกยกย่องให้เป็นนักวอลเลย์สาวทรงคุณค่าที่สุดระดับ 1 ใน 3 ของโลกเลยทีเดียว ความสามารถในเชิงวอลเลย์บอลย่อมเป็นที่ประจักษ์ชัดอยู่แล้ว ลองมาดูความสามารถด้านการหาและการใช้จ่ายเงินทองของสาวน้อยผู้นี้ เชื่อหรือไม่ เธอสามารถหาเงินได้ร่วม 20 ล้านหยวน หรือ 100 ล้านบาทไทยภายในเวลาหนึ่งปี และก็สามารถ"ละเลง"ให้มันหายวับไปกับตาชั่วระยะเวลาเพียง 6เดือน

เธอได้เงินรางวัลจากรัฐบาลจีนในฐานะแชมป์โอลิมปิค 2016 เป็นเงิน 1 ล้านบาท รายได้จากการออกสื่อและโฆษณาสินค้า 8 ล้านบาท รายได้จากการเป็นนักวอลเลย์อาชีพที่ตุรกี 55 ล้านบาท รายได้จากงานโฆษณาและงานออกสื่อหลังกลับสู่ประเทศจีน 40 ล้านบาท รวมรายได้ในปี 2016 อันถือว่าเป็นปีทองของเธอ ก็ร่วม 100 ล้านบาท จูถิงเป็นเด็กบ้านนอกจากมณฑลเหอหนาน น่าจะเป็นเด็กที่รู้จักประหยัดมัธยัสถ์ แต่ไฉนเธอสามารถ "ละเลง" เงิน 100 ล้านให้หายเกือบหมดภายในระยะเวลาแค่ 6 เดือน

มาดูการใช้จ่ายเงินของจูถิง
เธอเป็นเด็กกตัญญู ยากจนมาแต่กำเนิด สิ่งแรกที่เธอทำก็คือ ซื้อบ้านให้พ่อแม่ในถิ่นบ้านเกิดเป็นเงิน 3 ล้านบาท
เพื่อความเจริญของหมู่บ้าน เธอบริจาคเงินสร้างถนนระยะทาง 20 กม. เป็นเงิน 45 ล้านบาท
บริจาคเงินสร้างบ้านพักคนชรา เป็นเงิน 6 ล้านบาท
บริจาคเงินสร้างโรงเรียนสองแห่ง
แห่งแรกเป็นโรงเรียนประถมสำหรับเด็กยากจน
อีกแห่งเป็นโรงเรียนการกีฬาเน้นสอนวอลเลย์บอลโดยเฉพาะ เพื่อสร้างนักวอลเลย์รุ่นต่อไป
เงินที่ใช้จ่ายสำหรับสองโรงเรียนนี้รวมเป็นเงินร่วม 20 ล้านบาท

เจ้าหน้าที่จะขอนำชื่อ "จูถิง" ไปใช้เป็นชื่อโรงเรียนหรือบ้านพักคนชรา เธอปฏิเสธทันทีโดยไม่ต้องไตร่ตรอง
"ใช้ชื่อฉันทำไม ใช้ชื่อของทางการก็แล้วกัน"

วิธีการ"ละเลง"เงินของจูถิง สร้างความประทับใจให้กับทุกคนที่รับรู้ และถูกคารวะด้วยใจจริง

เงินที่จูถิงหาได้ด้วยความสามารถอันมาจากหยาดเหงื่อและแรงงานของเธอ เธอไม่ได้นำไปซื้อคฤหาสน์หรูหราเพียงเพื่อไว้เสพสุขส่วนตัว ไม่ได้ซื้อเครื่องบินส่วนตัวเพื่อเสริมบารมี ไม่ได้ซื้อซุปเปอร์คาร์เพื่อเพิ่มรัศมีให้ตนเอง แต่เธอเลือกที่จะมอบเงินให้แผ่นดินอันเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของเธอ เพื่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้พ่อแม่พี่น้องร่วมธรณี เพื่อความก้าวหน้าของประเทศชาติ อยากถามว่าจะมีสักกี่คนที่ทำได้อย่างเธอ

ในสังคมที่บูชาเงินทองเป็นพระเจ้าอย่างทุกวันนี้ แม้จะมีมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยระดับประเทศอันมีเงินทองมากมายกว่าเธอเยอะ แต่ต้องยอมรับว่าเธอคือ "ผู้ที่ร่ำรวยที่สุด"......... แน่นอน เราคงไม่ได้วัดกันที่ตัวเลขของเงินทอง แต่เราเทียบกันที่ "น้ำใจ"

ขอคารวะด้วยความจริงใจ........
"จูถิง" สุดยอดคนรวย "น้ำใจ"

"ขจรศักดิ์"
แปลและเรียบเรียง
30/9/17”

ที่มา : สมบัติ สัจจโชติ