ขนมจีบ

4 เม.ย. 2560, 11:49 น.

Line

20170404114949.jpeg

นายกุมภีร์ นารี หรือช่างหู อายุ 40 ปี นายช่างมือพิการ ที่ประดิษฐ์มือเทียมขึ้นมาด้วยตัวเอง และใช้งานอย่างคล่องแคล่ว ในการประกอบอาชีพรับจ้างเชื่อมเหล็ก และทำเฟอร์นิเจอร์ โดยเปิดร้านเล็ก ๆ อยู่ในพื้นที่ ม.4 ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง

 

โดยมือที่ประดิษฐ์ขึ้นเองนี้ ใช้เหล็กสแตนเลสเชื่อมเป็นรูปมือ และนิ้วสวมด้วยสายยาง ส่วนแขนใช้พลาสติกซูเปอร์ลีน ไปหล่อขึ้นมาเอง ก่อนขันน็อตผูกโยงกับเชือกไนล่อน และยังมีท่อพีวีซี

 

หลังจากเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา นายกุมภีร์ไปรับซื้อหมากสด เพื่อทำหมากแห้ง ระหว่างนั้นก็ไปยืนหลบร้อน โดยพิงต้นหมาก ปลายต้นหมากเอนไปตามกระแสลม โดนสายไฟฟ้าแรงสูง จนเกิดช็อตล้มลงไป ทำให้มือชา อีกทั้งมือทั้ง 2 ข้าง และเท้าข้างขวา ลุกขึ้นไม่ไหว

 

ต้องพักรักษาตัวอยู่ประมาณ 3 เดือนกว่า มือทั้งสองข้างแห้งดำ ไม่มีความรู้สึก ใช้การไม่ได้ แพทย์ก็แนะนำว่าต้องตัดมือทั้ง 2 ข้าง หลังจากนั้น ได้มือเทียมมา 2 ข้าง ใช้งานไปได้ประมาณ 3 เดือน มือหัก จึงไปติดต่อที่ รพ. อีกครั้ง หมอบอกว่าต้องรอประมาณ 2 ปี

 

ตนเองก็กลับมาคิดว่า ถ้าอยู่เฉย ๆ คงไม่ได้ เพราะต้องทำมาหากิน และต้องดูแลพ่อแม่ที่แก่ชรา จึงลงมือประดิษฐ์มือเทียมขึ้นมาเอง ลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง จึงได้มือแบบนี้มา ค่าใช้จ่ายทั้งหมดประมาณ 4-5 พันบาท

 

ตอนนี้ตนก็ทำงานได้ปกติ คุณภาพงานเชื่อมเหล็ก งานเฟอร์นิเจอร์ก็ยังคงคุณภาพเหมือนเดิม เพียงแต่อาจใช้เวลานานกว่าเดิมเล็กน้อย ส่วนของเครื่องมือช่างมีคนอื่นช่วยบ้าง

 

นอกจากนี้ ยังใช้มือจับช้อน จับแก้วน้ำได้เอง โดยไม่ต้องเป็นภาระใคร

 

ประเภท : ทันเหตุการณ์

ที่มา : workpointtv.com