ขนมจีบ

21 เม.ย. 2560, 08:00 น.

Line

20170421080052.jpeg

หลังจากชาวเน็ตแห่แชร์เรื่อง น้ำในบ่อที่มีสีดำสนิท ในพื้นที่กลางเทือกเขาบ้านไอกาแซ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส แต่เมื่อดักมาเก็บไว้สักพัก น้ำดังกล่าวกลับใสสะอาด ชาวบ้านจึงคาดกันว่า อาจเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์รักษาโรคได้ จึงได้แห่เดินทางขึ้นเขา เพื่อตักน้ำกลับบ้าน

 

พร้อมลือกันว่า ได้มีแพทย์ได้เอาน้ำไปพิสูจน์ ว่ามีสิ่งแปลกปลอมหรือสารตกค้างหรือไม่ ปรากฏว่าไม่มี เป็นน้ำบริสุทธิ์ สะอาดยิ่งกว่าน้ำแร่เสียอีก

 

อีกทั้งยังลือกันต่อ ๆ กันอีกว่า น้ำในบ่อเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้ โดยเคยมีคนตาบอดมาล้างหน้า แล้วหายจากอาการบอด และอีกหลายเหตุการณ์ที่เล่าต่อ ๆ จนกลายเป็นความเชื่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

 

Caption

 

ล่าสุด นพ.สมหมาย บุญเกลี้ยง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จ.นราธิวาส เข้าไปเก็บตัวอย่างน้ำในบ่อดังกล่าวมาตรวจสอบ

 

เบื้องต้นพบว่า น้ำในบ่อที่เป็นสีดำ เกิดจากตะกอนซากต่าง ๆ ในพื้นที่โดยรอบ เพราะบ่อดังกล่าวมีมานานกว่า 30 ปี

 

ส่วนการตรวจสอบหาเชื้อโรคในน้ำ เบื้องต้นพบว่ามีเชื้อโรคที่มาจากอุจจาระปะปนอยู่ ซึ่งหากใครรับประทานไป อาจจะทำให้ท้องเสียหรือท้องร่วงได้

 

โดยหลังจากนี้ จะไปพูดคุยกับกลุ่มผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชนในพื้นที่ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง แต่ก็ไม่ห้าม หากประชาชนยังคงมีความเชื่อ ความศรัทธา แต่ขอแนะนำให้ดื่มน้ำที่ผ่านกรรมวิธีที่ถูกต้อง รวมถึงขอทำความสะอาดรอบๆ บ่อ โดยเฉพาะการตรวจแหล่งที่มีของเชื้ออุจจาระ เพื่อป้องกันไม่ให้ไหลเข้ามาในบ่อน้ำดังกล่าว

 

ทั้งนี้ หากสามารถทำความสะอาดโดยรอบ และไม่พบเชื้อโรคอื่น ๆ เพิ่มเติมแล้ว น้ำในบ่อก็จะสามารถรับประทานได้ แต่ก็อยากแนะนำให้รับประทานแบบถูกสุขลักษณะ

ประเภท : ทันเหตุการณ์

ที่มา : khaosod.co.th , สมหมาย บุญเกลี้ยง