10 เม.ย. 2561, 14:30 น.
20180410143012.jpeg

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา มีการเปิดให้มีการเปิดจ่ายให้ประชาชนได้ทำการแลกเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร  ซึ่งกรมธนารักษ์เปิดจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรัชกาลที่ 10 เป็นวันแรก โดยมีประชาชนหลั่งไหลเข้ามาแลกเงินเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ทางแบงก์ชาติได้ออกมาโพสต์ข้อความเผยแพร่โปสเตอร์เพื่อแนะนำวิธีสังเกตธนบัตรแบบ 17 ภาพประธานด้านหน้าเป็นพระสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และด้านหลังจะเป็นพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระบูรพมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรี โดยจุดสังเกตในธนบัตรแบบใหม่นั้นมีอยู่ 8 แห่ง ประกอบด้วย

1. ลวดลายเส้นนูน ภาพตราประจำพระองค์ฯ คำว่า “รัฐบาลไทย” ตัวอักษรและตัวเลขแจ้งชนิดราคาจะรู้สึกสะดุดเมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือ
2. ลายน้ำ พระสาทิสลักษณ์และตัวเลขแจ้งชนิดราคามีความโปร่งแสงเป็นพิเศษ มองเห็นได้ชัดเจนทั้งสองด้านเมื่อยกส่องกับแสงสว่าง
3. ภาพซ้อน ทับรูปพระครุฑพ่าห์ด้านหน้าและด้านหลังพิมพ์ในตำแหน่งที่ตรงกัน เมื่อยกธนบัตรส่องกับแสงสว่างจะซ้อนทับกันสนิท
4. หมึกพิมพ์ชนิดพิเศษ ชนิดราคา 100 บาท ลายดอกประดิษฐ์จะเห็นเป็นประกายเมื่อพลิกธนบัตรไปมา5. แถบสี ฝังในเนื้อกระดาษมีบางส่วนของแถบปรากฏให้เห็นเป็นระยะ เมื่อเปลี่ยนมุมมองจะเปลี่ยนสี และชนิดราคา 100 บาทจะเห็นภาพเคลื่อนไหว ภายในแถบมีข้อความบอกชนิดราคา สามารถอ่านได้เมื่อยกส่องกับแสงสว่าง
6. ตัวเลขแฝง ตัวเลขแจ้งชนิดราคาซ่อนไว้ในลายประดิษฐ์ มองเห็นได้เมื่อเอียงธนบัตรเข้าหาแสงสว่าง
7. สำหรับผู้บกพร่องทางสายตา รูปดอกไม้พิมพ์ด้วยลวดลายเส้นนูน แทนสัญลักษณ์แจ้งชนิดราคาในอักษรเบรลล์ จะรู้สึกนูนสะดุดเมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือ
8. ลักษณะพิเศษภายใต้รังสีเหนือม่วง (UV) ลายประดิษฐ์บริเวณตอนกลางธนบัตร ตัวเลขแจ้งชนิดราคาและหมวดเลขหมายจะเรืองแสง ปรากฏเส้นใยเรืองแสงสีเหลือง แดง และน้ำ
เงิน ในเนื้อกระดาษ

ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย