19 มิ.ย. 2561, 14:11 น.
20180619141123.jpeg

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา มีรายงานว่า พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ออกมาเผยว่า ทางกรมราชทัณฑ์ได้ดำเนินการบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาลด้วยการประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาดชายธีรศักดิ์ หลงจิ อายุ 26 ปี ผู้ต้องขังในคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณโหดร้ายเพื่อชิงทรัพย์ เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2555 เหตุเกิดที่จังหวัดตรัง นับเป็นนักโทษรายแรกที่โดนประหารชีวิตเป็นรายแรกในรอบ 9 ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้หากย้อนไปดูขั้นตอนการประหารชีวิตมีดังนี้

ขั้นตอนการประหารชีวิตด้วยการฉีดยาพิษเข้าสู่ร่างกายนั้นจะต้องใช้สารจำนวน 3 ชนิดได้แก่ Sodium Pentothal, Pancuronium bromide และ Potassium Chloride สารแต่ละชนิดนั้นออกฤทธิ์ต่างกันโดยการฉีดนั้นจะทำงานเป็นขั้นตอน

1.สารชนิดแรกจะทำให้นักโทษหมดสติ – (สารโซเดียมเพนโททัล) ปริมาณ 20-25 ซีซี

2.สารชนิดที่สองจะทำให้นักโทษหยุดหายใจ – (สารแพนคูไรเนียมโบรไมค์) ปริมาณ 50 ซีซี

3.สารชนิดที่สามจะทำให้หัวใจหยุดเต้น – (สารโพแทสเซี่ยมคลอไรด์) ปริมาณ 50 ซีซี

ขั้นตอนทุกอย่างจะเกิดขึ้นที่เตียงประหาร โดยจะให้นักโทษนอนลงที่เตียง และจะทำการใช้เข็มขัดรัดตัว 5 จุดคือ รัดที่ศีรษะบริเวณหน้าผาก รัดที่หน้าอก รัดที่หน้าท้อง รัดที่หน้าขา รัดที่ข้อเท้า

กระบวนการทั้งหมดจะเกิดขึ้นในห้องที่เรียกว่า “ห้องฉีดสารพิษ” ในระหว่างที่ยาและสารพิษทั้งสามชนิดเดินเข้าสู่กระแสเลือดของนักโทษ เส้นกร๊าฟที่จอมอนิเตอร์ของเครื่องตรวจจับการเต้นของหัวใจจะแคบลงและทิ้งระยะห่างกันมากขึ้นเรื่อยๆ เสียง “ปิ๊ป ปิ๊ป ปิ๊ป ปิ๊ป” จะดังช้าลง ช้าลง ช้าลง จนกระทั่งเส้นกร๊าฟเปลี่ยนเป็นเส้นตรงพร้อมกับเสียงดังยาว “ปี๊ปปปปปปปปปป” ซึ่งหมายถึงเสียงเตือนจากเครื่องว่าหัวใจของร่างกายที่อยู่กับเครื่องตรวจจับการเต้นของหัวใจ ได้หยุดทำงานไปแล้ว

จากนั้นจะนำร่างของนักโทษที่ไร้ซึ่งลมหายใจ ที่ไว้ในช่องเก็บศพที่เย็นจัด เป็นเวลา 1 คืน รุ่งเช้าจะมีเจ้าหน้าที่มาทำความสะอาด จากนั้นจะส่งศพออกทางประตูผีที่ใช้มาตั้งแต่ยังมีการยิงเป้า นำศพไปเก็บไว้ที่ช่องเก็บศพนักโทษประหารของวัดบางแพรกใต้ เพื่อรอให้ญาติมารับไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

 

 

 


ที่มา : เรื่องเล่าเช้านี้ , sportringside